Thống kê

Số người đang online: 6
Số truy cập hôm nay: 48
Tổng số người truy cập: 828351

Tìm kiếm

Video

Bản đồ

Hỗ trợ trực tuyến

  • Thầy Ba | 0907. 228. 279
    My status

Chi tiết sản phẩm

Tứ tượng

Mô tả chi tiết:
Tứ tượng:Thanh Long,Bạch Hổ,Huyền Vũ,Chu Tước là gì?
     

 1- Huyền vũ: ( thủy )

Huyền Vũ (玄武) là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủythuyết âm dương, triết học.

Huyền Vũ là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con rắn quấn quanh con rùa, có màu đen (huyền, 玄) là màu của hành Thủy ở phương Bắc, do đó tương ứng với mùa đông.

 

Trong thiên vănHuyền Vũ chỉ cung gồm 7 chòm sao phương bắc trong Nhị thập bát tú, đó là:

Đẩu Mộc Giải (Đẩu)

Ngưu Kim Ngưu (Ngưu)

Nữ Thổ Bức (Nữ)

Hư Nhật Thử ()

Nguy Nguyệt Yến (Nguy)

Thất Hỏa Trư (Thất)

Bích Thủy Dư (Bích)

Hình dạng khởi thủy của Huyền Vũ là con "vũ" màu đen, với Vũ là một linh vậtkết hợp của rắn và rùa. Đây là linh vật rất cổ của Trung Hoa. Trong truyền thuyết về tổ của người Trung Quốc, Phục Hi là Tổ phụ, Nữ Oa là Tổ mẫu, thì Phục Hi có hình rắnNữ Oa có hình rùa. Sự kết hợp giữa rắn và rùa cho thấy một totem cổ đại từ xa xưa, tượng trưng cho sự Trường Tồn và Sức Mạnh.

2. Bạch hổ ( Phong)


 

Bạch Hổ (白虎) là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủythuyết âm dương, triết học.

Bạch Hổ là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con hổ (), có màu trắng (bạch,) là màu của hành Kim ở phương Tây, do đó tương ứng với mùa thu.

Trong thiên vănBạch Hổ chỉ cung gồm 7 chòm sao phương tây trong Nhị thập bát tú, đó là:

Cung Bạch Hổ gồm 7 chòm sao trong thiên văn học Trung Quốc

Khuê Mộc Lang (Khuê)

Lâu Kim Cẩu (Lâu)

Vị Thổ Trệ (Vị)

Mão Nhật Kê (Mão)

Tất Nguyệt Ô (Tất)

Chủy Hỏa Hầu (Chủy)

Sâm Thủy Viên (Sâm)

Trong các chòm đó, thì chỉ có hai chòm Chủy và Sâm tạo thành hình con hổ, vớiChủy là đầu hổSâm là bốn chân và thân hổ. Các chòm này xuất hiện giữa trời vào mùa thu

3. Thanh Long(Lôi)

Thanh Long (青龍) hay Thương Long là một trong Tứ tượng của Thiên văn họcTrung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủyâm dương, triết học.

Thanh Long là linh vật thiêng liêng bậc nhất trong Tứ tượng, thời cổ đại gọi làThương Long, có tượng là hình rồng (long), có màu xanh (thanh) màu của hành Mộc ở phương Đông, do đó tương ứng với mùa xuân

Trong thiên vănThanh Long chỉ cung gồm 7 chòm sao phương đông trongNhị thập bát tú, đó là:

Giác Mộc Giảo (sao Giác)

Cang Kim Long (sao Cang)

* Đê Thổ Lạc (sao Đê)

* Phòng Nhật Thố (sao Phòng)

* Tâm Nguyệt Hồ (sao Tâm)

* Vĩ Hỏa Hổ (sao Vĩ)

* Cơ Thủy Báo (sao Cơ)

Trong đó Giác là hai sừng của rồng, Cang là cổ của rồng, Đê là chân trước của rồng, Phòng là bụng của rồng, Tâm là tim của rồng, Vĩ là đuôi của rồng, Cơ là phân của rồng. Bảy chòm sao này xuất hiện giữa trời tương ứng với mùa xuân.

Hai sao Phòng và Tâm là gần nhau nhất trong cung Thanh Long, có nhiều đặc điểm tương đồng về độ sáng, cấu tạo, chu kỳ, ... nên thời được ví như hai chị em sinh đôi.

Trong phong thủy, đại long mạch thì Thanh Long tương ứng với các dãy núi dài, hoặc dòng sông dài. Chẳng hạn với thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay) thì sông Hồng chảy ở phía Đông là thế Thanh Long. Đối với kinh thành Huế thì cồn Hến ở giữa sông Hương, ở về phía đông là Thanh Long.

4. Chu tước( Hỏa)

Chu Tước (朱雀) là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết âm dương, triết học Phương Đông.

Chu Tước thời cổ còn gọi là Chu Điểu (朱鳥, con chim màu đỏ) là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con chim sẻ (tước 雀), có màu đỏ (chu, 朱) là màu của hành Hỏa ở phương Nam, do đó tương ứng với mùa hạ.

Trong thiên văn, Chu Tước chỉ cung gồm 7 chòm sao phương nam trong Nhị thập bát tú, đó là:

Tỉnh Mộc Hãn (sao Tỉnh)

Quỷ Kim Dương (sao Quỷ)

* Liễu Thổ Chương (sao Liễu)

Tinh Nhật Mã (sao Tinh)

Trương Nguyệt Lộc (sao Trương)

Dực Hỏa Xà (sao Dực)

Chẩn Thủy Dẫn (sao Chẩn)

Trong đó Tỉnh tượng hình mỏ chim, Quỷ tượng hình mào chim, Liễu tượng hình diều chim, Tinh tượng hình cổ chim, Trương tượng hình bụng chim, Dực tượng hình cánh chim, Chẩn tượng hình đuôi chim.

3 sao Liễu, Tinh, Trương có vị trí gần nhau nhất trong cung Chu Tước thường xuất hiện cùng lúc trên bầu trời tạo thành một đường thẳng.

Đối chiếu với văn minh Phương Tây, Chu Tước thường được so sánh với Phoenix,phượng hoàng lửa có sự trường sinh, sức mạnh hồi sinh. Tuy nhiên hai hình tượng và khái niệm tương ứng không giống nhau, Chu tước phương Đông không phải Phượng hoàng.